3 trường hợp xây nhà ở được miễn giấy phép xây dựng từ năm 2021

Dịch vụ sửa máy lạnh, vệ sinh máy lạnh TP.HCM
3 Tháng Mười Hai, 2020
Các hạng mục thi công sửa chữa nhà tại Smart Home
10 Tháng Mười Hai, 2020

3 trường hợp xây nhà ở được miễn giấy phép xây dựng từ năm 2021

Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021) quy định nhiều điểm mới liên quan đến Giấy phép xây dựng, cụ thể như bổ sung trường hợp xây nhà ở không phải xin giấy phép xây dựng. Cùng Smart Home tìm hiểu 3 trường hợp xây nhà ở được miễn giấy phép trong Bộ luật được sửa đổi mới nhất dưới đây nhé.

Theo đó, các công trình xây nhà ở riêng lẻ thuộc một trong các trường hợp dưới đây sẽ được miễn giấy phép xây dựng từ ngày 1/1/2021:

Trường hợp 1: Nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị

 Xây dựng nhà ở riêng lẻ quy mô dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Chủ đầu tư xây dựng công trình trong trường hợp này có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương.

Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn dưới 7 tầng

Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 7 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Trường hợp 3: Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo được miễn giấy phép xây dựng

Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Đồng thời, các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ không thuộc một trong các trường hợp kể trên phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật.

Nếu thuộc trong 3 trường hợp này thì bạn có thể thoải mái xây dựng nhà vào năm 2021 sắp tới mà không cần lo lắng về thủ tục xây dựng rườm rà, phức tạp nữa nhé.