Phong cách nhiệt đới

5 đặc trưng của ngôi nhà theo phong cách nhiệt đới

Phong cách nhiệt đới (Tropical style) có cảm hứng bắt nguồn từ những địa danh gần biển như Hawaii, Bali, vùng biển Ca – ri – bê, Đông Nam Á. Phong cách này mang đậm chất thiên nhiên bởi sự kết hợp của nước, nắng, gió và rừng cây nhiệt đới. Chính vì sự kết hợp đa dạng nên được nhiều nơi trên thế giới ưa chuộng và phát triển thành nhiều sắc thái khác nhau.

Phong cách nhiệt đới
Phòng khách mang phong cách nhiệt đới

 Việt Nam là đất nước có khí hậu gió mùa nên thích hợp với phong cách nhiệt đới. Không gian được thiết kế theo phong cách nhiệt đới mang đến cho con người cảm giác thoải mái, gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt ở những thành phố lớn vốn dĩ dân cư đông đúc và ngột ngạt

Màu sắc của phong cách nhiệt đới

Phong cách tropical đặc trưng nhất là việc sử dụng màu xanh. Màu xanh của lá cây, của rừng và của biển, của lá, của cây… mang đến cảm giác thư giãn và không gian phòng trở nên sinh động hơn. Màu sắc có thể được phối với nhau trong phong cách nhiệt đới có khi là màu tươi sáng, nhẹ nhàng, đôi lúc lại là các màu khá đậm, sắc nét.

Màu xanh là đặc trung phổ biến của phong cách nhiệt đới
Màu xanh là đặc trung phổ biến của phong cách nhiệt đới

Ngoài gam màu xanh, để nhấn mạnh cho không gian có thể sử dụng màu sắc mạnh mẽ hơn lấy cảm hứng từ biển, thực vật và thực phẩm đặc trưng của vùng khí hậu nóng. Cụ thể như san hô, xanh lam ngọc hoặc những màu sắc nhiệt đới nổi bật như : đỏ, cam, vàng, hồng, …

Phong cách nhiệt đới
Màu sắc trong phong cách nhiệt đới rất đa dạng

Tại Việt Nam với nhà chung cư, nhà ống có không gian nhỏ hẹp thường ưu tiên sử dụng nền là màu trắng, ngà, be phối cùng màu xanh để làm nổi bật màu sắc của đồ nội thất và trang trí tạo vẻ tươi mát cho cây cối.

Chất liệu và họa tiết phong cách nhiệt đới

Chất liệu hầu hết làm nên phong cách nhiệt đới trong nội thất có nguồn gốc tự nhiên như tơ lụa, cỏ biển đến mây, gỗ. Vật liệu xây dựng tự nhiên như gạch, ngói cũng rất phù hợp. Sàn gỗ là một lựa chọn phổ biến. Sofa hay giường cũng có thể đóng khung bằng tre may, đan bằng liễu gai, hoặc phủ chất xơ cỏ biển….

Phong cách nhiệt đới
Họa tiết điển hình trong phong cách nhiệt đới

Vẽ hay sơn trang trí các họa tiết độc đáo lên bức tường sẽ tạo cảm giác mộc mạc, tự nhiên hơn giấy dán tường. Họa tiết thường liên quan như lá, tàu thuyền, các đặc trưng của vùng nhiệt đới như những mái chèo, ngọn đuốc, võng, vỏ sò, cá, quả dứa…

 Cây xanh trong phong cách nhiệt đới

Cây cảnh thường được sử dụng trong phong cách này như dừa cảnh, những chậu phong lan, cây chuối cảnh, những khóm trúc nhỏ, chuối kiểng phát tài, hồng phát tài, lô hội… mang đến một góc nhỏ hoặc khu rừng nhiệt đới vào không gian căn phòng

Phong cách nhiệt đới
Cây xanh trong phong cách nhiệt đới, mang đến sự tươi mát

Tuy là những chi tiết nhỏ bé nhưng đều góp phần tạo ra bầu không khí vùng nhiệt đới đầy nắng và gió.

Chi tiết trang trí đậm chất nhiệt đới

Ngoài chất liệu sử dụng, còn có thể sử dụng các chi tiết trang trí nhỏ như tranh sơn dầu, tượng kim loại cho không gian sang trọng hoặc chi tiết có liên quan tới biển như tàu thuyền, mái chèo, nút thắt dây trên thuyền, võng, ngọn đuốc hoặc biểu tượng khơi gợi đời sống trong rừng mưa nhiệt đới như các loài chim nhiệt đới, cá.

Phong cách nhiệt đới
Màu xanh biển, tranh ảnh và chi tiết liên quan đến biển là đặc trưng phong cách nhiệt đới

Ánh sáng và không khí

Ngôi nhà theo phong cách nhiệt đới cần tràn ngập ánh sáng và những cơn gió ở mọi góc nhà. Cửa sổ thiết kế đơn giản, có kính lớn có rèm cửa đan bằng mây, hoặc cửa chớp các tấm mành tre sẽ mang đến một cảm nhận rất mộc mạc, tự nhiên.

Phong cách thiết kế
Phong cách thiết kế

——————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế và Xây dựng SMART HOME

Địa chỉ: 23 Đường N3, Khu phố Ích Thạnh P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Email: info@shgroup.vn
Hotline: 0979 498 197 – 028 22033 186
Website: www.shgroup.vn
Fanpagehttps://www.facebook.com/congtysmarthome