Sự cố nhà vệ sinh

5 sự cố nhà vệ sinh thường gặp

Sự cố nhà vệ sinh là một trong những vấn đề gây nhiều phiền toái cho nhiều gia đình. Có nhiều sự cố tuy nhỏ nhưng nếu không giải quyết sớm thì nó trở thành vấn đề lớn ảnh hưởng rất nhiều đến việc sinh hoạt của gia đình bạn.

1. Bồn câu bị tắc

Đây mà một trong những sự cố nhà vệ sinh mà đa số gia đình nào cũng đã từng. Các chất thải không trôi xuống bể mà vẫn còn trong bồn cầu sẽ gây khó chịu cho cả nhà. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tắc bồn cầu, có thể là do nghẹt đường ống, bỏ giấy và rác vào bồn cầu quá lâu, các chất thải trong hầm tự hoại không tiêu hủy kịp khiến hầm tự hoại bị đầy và không thoát được

Sự cố nhà vệ sinh
Bồn cầu bị tắc là vấn đề nhiều gia đình gặp phải

 Trong trường hợp này, có thể dùng dụng cụ chuyên dụng để thông bồn cầu hoặc chỉ cần cho vào bồn cầu một lượng chế phẩm vi sinh chuyên dụng. Các vi sinh vật sẽ di chuyển vào bên trong hầm tự hoại rồi phân hủy chất thải trong hầm tự hoại thành nước và CO2. Để tránh bị tắc nghẽn lâu dài,  không nên bỏ rác thải trực tiếp xuống bồn cầu.

2. Nhà vệ sinh bốc mùi

Mùi hôi có thể do đường thoát nước dưới sàn nhà bị tắc. Nguyên nhân khi tắm, tóc, vỏ bao bì, xà phòng rơi xuống, tích tụ trong lỗ thoát nước hoặc ống nước thải. Các chất này tích tụ trong ống thoát nước lâu ngày dẫn đến nước không thoát nước được, gây tắc nghẽn đường nước.

Hầm gas, bể phốt sau một thời gian sử dụng thì vẫn còn lượng bùn cặn tích tụ nhiều năm. Sau 2-3 năm bạn nên kiểm tra một lần, liên hệ đơn vị xử lý để hút và vận chuyển.

Sự cố nhà vệ sinh
Ngoài việc xử lý bồn cầu khi gặp sự cố, nên dùng thêm lá cây có mùi thơm để nhà vệ sinh thêm thông thoáng

Lượng nước ở ống siphon quá thấp cũng là sự cố nhà vệ sinh hay mắc phải. Bình thường, nước luôn tồn tại trong ống ngăn mùi hôi phát ra từ hầm cầu hay cống. Nếu lắp đặt không đúng quy cách, không sử dụng bẫy nước, không ngăn được mùi hôi đi ngược lên sẽ khiến nhà vệ sinh và không gian bên ngoài có mùi hôi khó chịu. Trường hợp này, bạn cần liên hệ thợ để lắp đặt bẫy nước (P-trap, S-trap) cho phễu thu sàn hoặc bồn rửa hoặc kiểm tra lại những bẫy nước này nếu nhà đã có lắp đặt.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến nhà vệ sinh có mùi là do đường thoát khí của bể phốt bị tắc hoặc bồn cầu đấu nối không kín. Việc lắp đặt không đúng kỹ thuật sẽ khiến mùi hôi bốc ngược trở lại. Việc khắc phục cần thợ chuyên nghiệp kiểm tra và xử lý.

 3. Bồn cầu bị rò rỉ nước

Việc bồn cầu bị rò rỉ nước có nhiều nguyên nhân. Thường là do các đai ốc bị lỏng, điểm tiếp nối các chi tiết trong bồn xả WC bị hở hoặc van xả nước toilet có sự cố khiến nút khóa không đóng được trong quá trình sử dụng. Đây là sự cố nhà vệ sinh mà nếu không nhanh chóng khắc phục thì sẽ tiêu tốn một lượng nước không nhỏ mỗi tháng.

Sự cố nhà vệ sinh
Bồn cầu bị rò rỉ nước có thể gây tiêu tốn một lượng nước khá lớn mỗi tháng

Để xử lý, bạn cần kiểm tra các chi tiết trong bồn xả. Các chi tiết hoặc linh kiện bị hao mòn thì cần thay thế mới, siết chặt lại các chi tiết bị hở cho chắc chắn. Nếu vẫn chưa xác định được nguyên nhân hoặc tự xử lý không được, bạn nên liên hệ với thợ chuyên nghiệp để tránh mất thời gian và công sức.

 4. Điện nước gây sự cố nhà vệ sinh

Diện tích nhà vệ sinh có diện tích khá nhỏ, nhưng là bộ phận không thể thiếu đối với mỗi ngôi nhà. Điện nước rất quan trọng vì nó liên quan đến đến sự an toàn, thoải mái cho mọi thành viên trong gia đình. Không gian nhỏ nhưng vừa có điện, vừa có nước nên phải cẩn thận không để việc rò điện xảy ra, sẽ rất nguy hiểm cho mọi người.

Sự cố nhà vệ sinh
Dùng ổ cắm có nắp che để đảm bảo an toàn điện trong nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh thường xuyên ẩm ướt nên khi lắp đặt các thiết bị điện cần đảm bảo độ an toàn cao, có tính kháng nước. Dây điện nên đi ngầm và được bảo vệ cẩn thận trong ống gen. Ổ cắm điện có nắp đậy ngăn nước. Các loại đèn nên tránh các loại đèn treo đơn giản. Thường xuyên kiểm tra CB và các ổ cắm, dây dẫn điện có bị hở không, nếu bị hỏng thì tiến hành thay mới.

5. Thấm trong nhà vệ sinh

Sàn nhà vệ sinh thường xuyên có nước nên thấm cũng là sự cố nhà vệ sinh thường thấy. Nước thẩm thấu qua các ron gạch và lâu ngày tích tụ lại đọng dưới sàn bê tông. Lâu dần sẽ khiến bê tông sàn bị nút. Nguyên nhân cũng có thể do thép đan thưa không đúng tiêu chuẩn, chất lượng bê tông kém và không được quét lớp màng chống thấm. Cách xử trí là nên thuê đội thi công chuyên nghiệp để tiến hành xử lý bề mặt nền gạch, chống thấm các ống dẫn xuyên sàn với các sản phẩm chống thấm có khả năng co giãn.

Sự cố nhà vệ sinh
Chống thấm để xử lý sự cố nhà vệ sinh

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế và Xây dựng SMART HOME

Địa chỉ: 23 Đường N3, Khu phố Ích Thạnh P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Email: info@shgroup.vn
Hotline: 0979 498 197 – 028 22033 186
Website: www.shgroup.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/congtysmarthome