nhà cổ 100 tuổi

Chiêm ngưỡng ngôi nhà cổ 100 tuổi trên nóc biệt thự

Nhà cổ 100 tuổi nằm trên nóc biệt thự 5 tầng tại Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Đây là một nét kiến trúc độc đáo kết hợp giữa yếu tố hiện đại và cổ điển, nhưng vẫn giữ nguyên nét kiến trúc cổ xưa trọn vẹn.

Do gia đình bốn đời làm nghệ thuật, ngôi nhà 100 tuổi là sản phẩm độc đáo đúng như ý muốn gia chủ “ngôi nhà như một tác phẩm thể hiện tình yêu, sự đoàn kết của gia đình và tôn trọng cội nguồn”.

Nhà cổ 100 tuổi
Mái ngói, sân gạch khiến mọi người đều có cảm giác thân thuộc của làng quê Bắc bộ

Chị Quỳnh Liên chia sẻ, gia đình chồng chị sinh sống tại làng Liên Mạc từ rất lâu. Gia đình rất yêu ngôi nhà này. Nhưng khi các con lớn, anh chị cũng mong muốn gia đình được sống trong ngôi nhà khang trang, tiện nghi hơn. Sau thời gian suy tính, vợ chồng chị Liên quyết định vẫn giữ nhà cổ 100 tuổi và xây dựng biệt thự mới, sau đó chuyển ngôi nhà cổ lên nóc biệt thự. Công việc tưởng như không khả thi nhưng cuối cừng thực hiện được là một nét đột phá rất lớn.

Giữ gìn truyền thống – Bảo tồn nhà cổ 100 tuổi

Việc đầu tiên, gia đình chị Liên nhờ đội ngũ thợ gỗ lành nghề đến nghiên cứu và ghi nhớ các chi tiết, cấu kiện của ngôi nhà cổ 100 tuổi thật kỹ. Sau đó, họ tháo dỡ toàn bộ ngói, cột kèo, vách rồi đưa về làng nghề Quốc Oai cho thợ cả soạn, kiểm tra phần gỗ nào hỏng theo thì tìm gỗ thay thế. Khi đủ nguyên liệu, ngôi nhà được dựng lên đúng như nguyên mẫu và kiểm tra chi tiết cho thật sự hoàn chỉnh.

Nhà cổ 100 tuổi
Được cẩu lên nên ngôi nhà vẫn giữ được sự nguyên vẹn

Khi gia chủ đã thực sự ưng ý, căn nhà lại tháo ra rồi đưa về công trình, cẩu lên tầng bốn lắp dựng. Với cả một quy trình công phu và phức tạp, tổng quá trình di dời, phục dựng, lắp dựng căn nhà cổ 100 tỷ tốn mất 8 tháng với chi phí một tỷ đồng.

Nhà cổ 100 tuổi
Nhà cổ 100 tuổi sử dụng các chất liệu truyền thống

Quá trình di dời, lắp dựng nhà cổ 100 tuổi, gia chủ cũng vấp phải những sự phản đối. Ý kiến mọi người khuyên nhà cổ phải để ở mặt đất, dỡ nhà cổ 100 tuổi sợ “động long mạch” nhưng vợ chồng chị Liên vẫn quyết định làm theo phương án đã chọn và cuối cùng mang lại kết quả mỹ mãn.

Căn biệt thự bề thế ngoài điểm nhấn là tầng bốn với nhà cổ 100 tuổi, các tầng khác của căn biệt thự cũng được gia chủ chăm chút tỉ mỉ. Tầng một là khu vực trưng bày tác phẩm điêu khắc, sáng tác nghệ thuật như vẽ tranh, nặn tượng và hồ cá, vườn cây. Tầng lửng trưng bày tranh của bố chồng chị Liên là họa sĩ Nguyễn Văn Chư.

Nhà cổ 100 tuổi
Nhà được trang trí với những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật trước sân

Tầng hai là khối văn phòng của công ty điêu khắc của vợ chồng chị Liên. Trên tầng ba, là không gian sinh hoạt chung của gia đình cùng ba phòng ngủ.

Tầng năm của biệt thự dùng phòng tập thể thao, phòng kỹ thuật. Sân thượng chính là thiết kế như công viên thu nhỏ.Hiện nay, ngôi nhà cổ là cầu nối gắn kết gia đình chị Liên, họ hàng, con cháu tụ hội mỗi khi nhà có việc hoặc ngày lễ, giỗ, tết. Đây cũng là chỗ trưng bày các tác phẩm điêu khắc tôn giáo và không gian sống mới cho bố mẹ chồng chị Liên, để ông bà tận hưởng cơ sở vật chất hiện đại mà vẫn gần gũi. Xung quanh nhà cổ trồng nhiều cây ăn quả như mít, ổi, táo, khế và hồ nước phong thủy, tạo cảm giác như đang ở mặt đất.

Nhà cổ 100 tuổi
Để đưa được công trình lên cao thât sự là một nỗ lực của cả tập thể

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế và Xây dựng SMART HOME

Địa chỉ: 23 Đường N3, Khu phố Ích Thạnh P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Email: info@shgroup.vn
Hotline: 0979 498 197 – 028 22033 186
Website: www.shgroup.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/congtysmarthome