Nơi làm việc bình thường mới

Dự đoán xu thế nhà ở “BÌNH THƯỜNG MỚI” trong năm 2021

Xu thế nhà ở – nơi làm việc “bình thường mới” dự đoán sẽ lên ngôi sau thời điểm bùng dịch. Đại dịch Covid 19 đã mang lại những thay đổi rõ rệt trong quan niệm của mọi người về nhà ở cũng như lối sống trong sinh hoạt hằng ngày. Điều này dẫn đến xu hướng lựa chọn nhà ở cũng đang có nhiều khác biệt so với thời gian trước đó.

Tình hình dịch Covid-19 khiến rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống thay đổi, bao gồm cả không gian sống – làm việc cũng thay đổi theo. Xu hướng này dự báo sẽ có những nét chính sau đây sẽ xuất hiện tại Việt Nam, sau những tác động của dịch Covid – khi cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Xu thế “Bình thường mới” – Văn phòng tại gia

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi cách thức làm việc của con người. Với sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng công nghệ số, các phần mềm hỗ trợ đắc lực cho làm việc online, thì không thể phủ nhận WFH đem lại nhiều thuận lợi: tránh lây lan, người làm việc tự do và linh hoạt hơn, tiết kiệm chi phí, thời gian di chuyển, giảm chi phí văn phòng cho doanh nghiệp..

Làm việc tại nhà dần trở nên phổ biến và thịnh hành hơn. Trong trạng thái “bình thường mới”, nhân viên sẽ mong muốn có không gian làm việc được trang bị đầy đủ và tiện nghi ngay trong ngôi nhà của mình. Theo thống kê của một số công ty kiến trúc tại Việt Nam ghi nhận số yêu cầu thiết kế nhà kèm không gian làm việc tăng rất cao. Nhiều ngôi nhà đã hoàn thiện trước đây cũng tích hợp thêm khu vực làm việc vào trong ngôi nhà.

Xu thế bình thường mới
Góc làm việc với máy móc, Internet đầy đủ sẽ làm năng xuất làm việc hiệu quả hơn

Văn phòng tại nhà nên được thiết kế hiện đại, sáng sủa, thông thoáng và có cửa sổ nhìn ra ngoài, nhiều chỗ để đồ và người làm việc có thể ngồi thoải mái. Hệ thống kỹ thuật của không gian văn phòng bao gồm đường truyền Internet, điện thoại bàn, máy tính cá nhân, hoặc thậm chí màn hình LCD gắn tường, máy chiếu cũng cần đáp ứng cao nhất cho các cuộc họp trực tuyến và điện thoại hằng ngày.

Xu thế bình thường mới
Xu thế bình thường mới tập trung hướng đến không gian làm việc tại nhà

Không gian linh hoạt và đa năng

Nhu cầu soho (small office, home office) đối với thế hệ Millennials (những người sinh từ 1980 đến 2000) đang tăng cao. Đây là thế hệ lớn lên cùng với công nghệ, truyền thông xã hội và nền kinh tế chia sẻ. Họ muốn sống trong không gian khác truyền thống với cha mẹ và ông bà trước đây.  Thế hệ này là những người năng động, thường xuyên làm việc tại nhà, muốn tất cả các hoạt động đều có thể diễn ra dưới một không gian để tiêt kiệm thời gian, họ có thể biến bàn ăn thành bàn làm việc, ban công thành nơi bàn cà phê thư giãn, tập Yoga…

Thế hệ trẻ năng động, làm việc nhiều hơn nên không gian đa chức năng rất phù hợp

Trong tình hình giãn cách xã hội, người lớn và trẻ con không ra khỏi nhà, hầu hết các gia đình sẽ có nhiều hoạt động hơn bên trong ngôi nhà của mình. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để mở rộng diện tích căn nhà đang ở hoặc mua căn khác to hơn.

Trong tình hình giãn cách xã hội, hầu hết các thành viên đều hoạt động tại nhà

Xu thế bình thường mới sẽ lên ngôi bằng các ý tưởng thiết kế linh hoạt và đa năng, tối ưu hóa không gian sử dụng của ngôi nhà với diện tích không đổi. Gia chủ có thể tùy biến không gian sống theo nhu cầu tại từng thời điểm khác nhau một cách dễ dàng nhất mà không phải di chuyển quá nhiều.

Theo xu thế bình thường mới, không gian sống sẽ trở nên linh hoạt và đa năng

Có nhiều cách thiết kế giúp tạo nên sự linh hoạt sử dụng không gian nhà. Ví dụ, bố trí vách bàn làm việc trong phòng ngủ không gian lớn hơn, phòng làm việc ban ngày được biến hóa thành phòng ngủ vào ban đêm. Các vật dụng nội thất thông minh như giường kết hợp bàn làm việc, bàn ăn có thể kéo dài cũng làm tăng tính linh hoạt, làm nên cá tính riêng của không gian nội thất.

Phát triển bền vững

Khi doanh nghiệp chuyển sang giai đoạn tiếp theo của ứng phó đại dịch COVID-19, doanh nghiệp cần đưa ra các giải pháp sáng tạo để đảm bảo an toàn lao động được duy trì một cách bền vững. Vì vậy không gian sống và làm việc cũng sẽ hòa nhập cùng xu thế này.

Tận dụng ánh sáng để tạo không gian thông thoáng cho ngôi nhà

Những năm gần đây, thay vì chọn ở khu trung tâm đô thị đông đúc, nhiều người ưa chuộng sống ở những nơi rất xa để tận hưởng cuộc sống bình thường, giản dị. Giá nhà khu vực trung tâm đắt đỏ, về những nơi ngoại thành hoặc lân cận sẽ có không khí trong lành, phù hợp với gia đình có ngân sách nhỏ, không khói bụi kẹt xe.

Việc xây dựng sẽ dựa trên việc lựa chọn vị trí và quy mô xây dựng. Giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường thông qua các giải pháp tối ưu hóa không gian và thân thiện môi trường. Sử dụng các vật liệu địa phương, ví dụ như các vật liệu gỗ, gạch, đất, đá có sẵn ở gần khu vực xây dựng để giảm thiểu chi phí sản xuất, vận chuyển và rác thải.

Tích trữ nước mưa để sử dụng cho việc vệ sinh, tưới cây

Ngoài ra còn sử dụng các vật liệu tái chế như nguồn cây gỗ ngắn ngày, gạch không nung, tái sử dụng các vật dụng bằng nhựa, kim loại, kính thay . Tích trữ nước mưa và tái sử dụng nguồn nước thải sinh hoạt để dành cho việc tưới tiêu, làm vườn vào những mùa khí hậu khô nóng, thiếu nước.

Sử dụng gạch không nung, thân thiện với môi trường
Sử dụng gạch không nung, thân thiện với môi trường theo hướng bền vững

Ưu tiên sử dụng các nguồn năng lượng sạch như thiết kế không gian tận dụng thông thoáng, lấy sáng tự nhiên chiếu sáng và dùng năng lượng mặt trời đun nấu, giảm lượng điện năng của máy lạnh và đèn điện. Liên hệ với công ty Smart Home để được tư vấn, thiết kế ngôi nhà thân yêu của bạn

==========================================
Thông tin liên hệ
Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế và Xây dựng SMART HOME

Địa chỉ: 23 Đường N3, Khu phố Ích Thạnh P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Email: info@shgroup.vn
Hotline: 0979 498 197 – 028 22033 186
Website: www.shgroup.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/congtysmarthome