tang-lung-nha-pho

Quy định về diện tích tầng lửng nhà phố

Tầng lửng được xem là giải pháp thông minh giúp tiết kiệm không gian cho nhà phố trong thời buổi “tấc đất tấc vàng” như hiện nay. Vậy tầng lửng là gì? Quy định về diện tích tầng lửng nhà phố như thế nào đảm bảo an toàn? Smart Home sẽ giúp bạn giải đáp từ A đến Z trong bài viết say nhé.

Tầng lửng là gì?

Khái niệm tầng lửng

Tầng lửng hay còn được gọi là lửng, gác xép (thuật ngữa tầng lửng bắt nguồn từ tiếng Ý là “mezzano”). Tầng lửng nhà phố là bộ phận trung gian nằm giữa hay chính là điểm kết nối giữa sàn nhà và trần.

Tuy có kết cấu khá giống với tầng nhà nhưng theo các chuyên gia thì tầng lửng chỉ được xem là tầng trung gian thôi và không được xem là một tầng của ngôi nhà có kết cấu đầy đủ.

tang-lung-nha-pho
Tầng lửng nhà phố là bộ phận trung gian nằm giữa hay chính là điểm kết nối giữa sàn nhà và trần.

Công dụng của tầng lửng

Thiết kế tầng lửng là giúp tăng diện tích sử dụng theo chiều cao. Giải pháo xây dựng này rất phù hợp cho những căn nhà có diện tích hẹp cần mở rộng diện tích sử dụng. Nhưng ngay cả với những ngôi nhà lớn, cũng có thể thiết kế tầng lửng để tạo ra không gian đẹp và thoáng.

Tầng lửng nhà phố có chức năng rất đa dạng. Có thể xây lệch tầng và ở đó dùng làm nơi sinh hoạt chung hay phòng làm việc hoặc đưa phòng khách, phòng ăn và bếp lên khu vực này. Cũng có thể sử dụng nơi đây để vừa làm phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung.

Công năng sử dụng của tầng lửng khá đa dạng:

  • Nhiều gia chủ tận dụng tầng trệt làm nơi để xe hoặc buôn bán dịch vụ. Trong khi đó, tầng lửng lại trở thành không gian chức năng của tầng trệt lên tầng lửng như bếp ăn, phòng khách.
  • Tầng lửng cũng có thể chỉ dùng với mục đích tiếp khách mà vẫn quan sát được việc mua bán ở tầng trệt.
  • Tầng lửng có khi vừa là phòng khách vừa là phòng sinh hoạt chung gia đình.
  • Với nhiều nhà ở, có thể bố trí tầng lửng như một phòng ngủ của gia chủ.
tang-lung-nha-pho
Thiết kế tầng lửng giúp tăng diện tích sử dụng theo chiều cao.

Các loại tầng lửng phổ biến hiện nay

Hiện nay, tầng lửng được sử dụng phổ biến gồm 5 loại sau:

Tầng lửng phía trước

Thiết kế tầng lửng phía trước giúp gây ấn tượng mạnh, tạo cho người nhìn cảm giác mới lạ và thu hút. Bạn có thể phối hợp thêm màu sắc phù hợp để có thể giúp không gian sống của mình trở nên hài hòa và ấn tượng với mọi người hơn.

Tầng lửng phía sau

Việc thiết kế tầng lửng phía sau giúp tạo không gian đẹp cho phòng khách, vị trí tầng lửng tạo điều kiện tốt để có thể làm không gian sinh hoạt chung, có thể quan sát tầng trệt. Tuy nhiên, điểm trừ của thiết kế này là khiến không gian trở nên chật chội, bí bách hơn.

tang-lung-nha-pho
Tầng lửng tạo điều kiện tốt để có thể làm không gian sinh hoạt chung, có thể quan sát tầng trệt

Tầng lửng bên hông

Kiểu thiết kế tầng lửng nhà phố này mang đến vẻ đẹp hiện đại, mới lạ, độc đáo nhưng chỉ có thể áp dụng cho ngôi nhà có không gian rộng rãi.

Tầng lửng trong phòng

Tầng lửng trong phòng phù hợp với thiết kế một không gian riêng tư và thoải mái. Bạn chỉ nên bố trí khi diện tích phòng ngủ tương đối lớn hoặc dài.

tang-lung-nha-pho
Tầng lửng trong phòng phù hợp với thiết kế một không gian riêng tư và thoải mái

Quy định về diện tích tầng lửng cho nhà phố

Diện tích xây dựng tầng lửng là bao nhiêu?

Đối với nhà ở riêng lẻ, tầng lửng không tính vào số tầng của công trình khi diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới.

Một số quận trong thành phố khi xin phép xây dựng diện tích tầng lửng có thể lên đến 80% diện tích sàn tầng dưới. Tùy từng khu vực và lộ giới mà sẽ có quy định khác nhau. Lộ giới đường dưới 3m5 thì không cho phép xây dựng tầng lửng.

tang-lung-nha-pho
Tầng lửng cần thiết kế diện tích phù hợp với diện tích chung của ngôi nhà.

Chiều cao tầng lửng là bao nhiêu?

Xác định chiều cao tầng lửng hợp lý là điều rất quan trọng. Nếu bạn không biết cách lựa chọn chiều cao tầng lửng hợp lý, quá cao hoặc quá rộng sẽ dẫn đến bố cục của ngôi nhà bị biến dạng. Mất đi tính thẩm mỹ, cũng như dẫn đến những khó khăn trong quá trình thiết kế xây dựng.

Theo kinh nghiệm xây nhà ở và quy định chung trong kiến trúc xây dựng thì tầng lửng chỉ được thiết kế khi chiều cao từ tầng trệt lên tầng 1 phải trên 7m dành cho những mẫu thiết kế nhà phố cao tầng.

Đối với các mẫu nhà ở 1 tầng thiết kế thêm tầng lửng thì chiều cao thường từ 4,5 – 5. Như vậy thiết kế tầng lửng sẽ nằm trong khoảng 2,2m – 2,5m.

Cụ thể hơn, để tầng lửng của gia đình thêm hoàn hảo, các bạn cần lưu ý một số quy định về chiều cao tầng lửng như sau:

Trường hợp 1: Gia chủ không thể thiết kết tầng lửng bởi chiều cao tầng trệt bị hạn chế. Hoặc chỉ xây tầng lửng với độ cao rất thấp (<1.5m)

Trường hợp 2: Có thể thiết kế tầng lửng với chiều cao từ 1.8 –  2.0m. Tầng trệt có thể cao từ 3.2 – 3.5m

Trường hợp 3: Thiết kế tầng lửng với chiều cao bình thường như các tầng lầu khác (2.8 – 3.0m) và tầng trệt vẫn có chiều cao bình thường (4.0 – 4.2m).

Cách tính chi phí tầng lửng?

Cách tính chi phí tầng lửng nhà phố như thế nào chính xác là điều mà nhiều người quan tâm để dự trụ chi phí xây dựng.

Tầng lửng được chia thành hai phần một là diện tích sàn sử dụng và phần còn lại là diện tích thông tầng của trệt và lửng.

Diện tích sàn có mái che trong nhà sẽ được tính 100% diện tích. Còn diện tích thông tầng lớn hơn 8m2 sẽ tính 50% diện tích nếu diện tích thông tầng. Dưới 8m2 sẽ tính như sàn bình thường.

Thông tầng của lửng thì thường lớn hơn 8m2 nên chi phí xây dựng là 50% diện tích. Phần thông tầng này tuy rỗng nhưng vẫn xây tường bao, có hệ kết cấu sắt thép riêng nên được xem là khu vực có hao phí chi phí xây dựng. Vì vậy, sàn tầng lửng sẽ có chi phí thấp hơn các tầng khác trong nhà.

tang-lung-nha-pho
Mẫu tâng lửng nhà phố phong cách hiện đại, sang trọng

Để có thể dễ hình dung hơn, chúng ta có thể lấy ví dụ cụ thể như sau:

– Trường hợp 1: Ta có diện tích sàn: 100 m2
Khi đó diện tích sàn lửng là: 100 x 80% = 80 m2
Diện tích ô thoáng còn lại là: 100 x 20% = 20 m2 (Vì 20 m2 > 8 m2 nên chỉ tính 50% diện tích ⇔ 10 m2)
Từ đó ta suy ra, diện tích xây dựng tầng lửng là: 80 + 10 = 90 m2
– Trường hợp 2: Ta có diện tích sàn: 30 m2
Khi đó diện tích sàn lửng là: 30 x 80% = 24 m2
Diện tích ô thoáng còn lại là: 30 x 20% = 6 m2 ( Vì 6 m2 < 8 m2 nên ta tính 100% diện tích ⇔ 6 m2)
Từ đó ta suy ra, diện tích xây dựng tầng lửng trong trường hợp này là: 24 + 6 = 30 m2.

Các kiểu bố trí tầng lửng

Cách bố trí và thiết kế tầng lửng nhà phố rất đa dạng. Tùy vào phong cách thiết kế tổng thể của ngôi nhà và nhu cầu của gia chủ sẽ có những kiểu bố trí tầng lửng khác nhau.

Phổ biến nhất là tầng lửng nhà phố dùng lan can kính cường lực, lan can sắt mỹ nghệ, cửa kính để ngăn phòng, hoặc thấy rõ cầu thang có phòng ở phía sau, đưa một phần ban công ra bên ngoài…

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và độ bền tốt nhất, gia chủ nên cân nhắc sử thiết kế và lựa chọn vật liệu lan can tầng lửng nhà phố phù hợp. Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người già và trẻ em.

Với cách bố trí tầng lửng thì khi bước vào ngôi nhà mang lại cảm giác rộng rãi cực kì nhờ phần trần cao hơn 5m, có thêm diện tích sử dụng cho nhu cầu của các thành viên trong gia đình.

tang-lung-nha-pho
Thiết kế tầng lửng nhà phố cần đảm bảo lựa chọn vật liệu phù hợp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người già và trẻ nhỏ

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến Tầng lửng là gì? Những quy định trong thiết kế tầng lửng nhà phố. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng và có những tính toán phù hợp nhất trong viêc có nên xây tầng lửng không nhé. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn cho ngôi nhà của mình. Để liên hệ tư vấn về dịch vụ xây dựng nội – ngoại thất biệt thự, nhà phố, văn phòng,….đừng ngần ngại liên hệ đến  Smart Home (Chỉ đường) qua website: https://shgroup.vn/ hoặc Hotline: 0282 2033 186 để được tư vấn nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top