Chống thấm dột

THẤM DỘT: NỖI ÁM ẢNH TRONG MÙA MƯA

Thấm dột là hiện tượng phổ biến mà một số công trình hay gặp phải vào mùa mưa. Không chỉ gây mất thẩm mỹ, giảm tuổi thọ công trình mà còn có thể tiềm ẩn nguy cơ như cháy nổ, chập điện.

Thấm dột gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chất lượng công trình

I. Nguyên nhân gây thấm dột  

1. Chất lượng thi công kém

Công trình hoàn thành và bền vững đòi hỏi sự đồng bộ của cả một quá trình từ khâu thiết kế tới thi công và lắp đặt hoàn thiện. Nếu chỉ cần một trong các công đoạn có sự sai sót sẽ làm ảnh hưởng tới tiến độ và chất lượng của cả công trình.  Có thể vì tiết kiệm chi phí thi công mà nhà thầu/ gia chủ khi thi công hoàn thiện đã bỏ qua phần sàn mái không được chống thấm tốt dẫn đến nước mưa ngấm xuống theo thời gian, gây nên tình trạng tường bị thấm nước.

Chất liệu kém chất lượng cũng có thể gấy thấm dột
2. Rò rỉ của đường ống nước âm tường

Hiện tượng này là một trong những nguyên nhân gây tường nhà bị thấm nước khá phổ biến. Tình trạng này xảy ra chủ yếu trong phòng tắm và phòng vệ sinh, trần hoặc tường nhà. Nguyên nhân tình trạng này thông thường là do sự rò rỉ từ những phần van nối của ống nước. Bao gồm những đường ống trong tường nhà và những đường ống trong những bức tường vách của nhà hàng xóm liền với ngôi nhà.

Thấm dột do rò rỉ hệ thống nước âm tường
3. Mái nhà, tường rạn bị nứt

Công trình có kết cấu bê tông không đủ độ vững chắc nên không chịu được áp lực của các yếu tố môi trường. Lâu ngày bị tác động sẽ gây ra các vết nứt gãy. Nhất là sàn mái là vị trí chịu tác động thường xuyên của thời tiết. Thêm vào đó sự thay đổi nhiệt độ thường xuyên sẽ gây ra các vết nứt nghiêm trọng ở sàn mái.

Thấm dột từ vết nứt tường nhà
Thấm dột từ vết nứt tường nhà

Những vết rạn nứt này vào mùa mưa sẽ làm nước len lỏi vào và tạo thành các dòng chảy rò rỉ xuống trần nhà làm trần nhà thấm nước.

4. Công trình lâu năm xuống cấp

Theo thời gian, các công trình cũ sẽ có tình trạng bê tông bị phong hóa. Những bức tường của những ngôi nhà cũ lâu đời bị bong tróc sơn đã hết tác dụng chống thấm nước mưa và gây nên tình trạng dột thấm.

II. CÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ

1. Đối với tường bị thấm nước cục bộ

Các bước tiến hành như sau

Loại bỏ lớp vôi vữa bề mặt tường; kiểm tra tìm khe hở gây thấm nước; đục hồ quanh khu vực khe nứt và vệ sinh sạch sẽ; đóng lưới sắt cố định vết nứt và trám hồ theo tỷ lệ 1:2,5. Ngoài ra có thể dùng tấm keo chống thấm linh hoạt để lấp vết nứt, và sau đó sơn hoàn thiện lại cho bức tường.

2.   Đối với khung cửa sổ bị thấm nước

–  Đầu tiên tiến hành đục bỏ lớp hồ quanh khung cửa. Vệ sinh sạch những lớp vôi vữa lỏng lẻo, trám lại hồ mới theo tỷ lệ 1: 2,5 quanh khung cửa sổ. Sau đó dùng silicon bịt kín khe giữa các rãnh bao quanh khung cửa sổ và kính.
–  Phần trên lỗ cửa sổ nên làm hệ thống ngấn nước, để giảm thiểu sự thấm nước. Khi trên cạnh cửa có lớp sơn, vữa bị bong ra phải được cải tạo lại.

Cửa sổ cũng là nơi dễ gây thấm dột
3. Tường bị thấm nước do nguồn nước phía ngoài

– Kiểm tra nguồn nước từ mái nhà. Nếu là mái bê tông thì sẽ rất dễ bị nứt do đó cần nhanh chóng xử lý chống thấm mái bê tông bị nứt.

– Lắp đặt ống trong tường. Nhận thấy nhiều tường bị thấm nước là do đường kính của ống thoát nước quá nhỏ, hoặc sử dụng vật liệu kém nên lắp đặt không chuẩn, dẫn đến tràn, rò rỉ nước và ảnh hưởng đến mảng tường lớn.

Nên thường xuyên kiểm tra hệ thống ống thoát nước và nếu có hiện tượng nứt vỡ thì nên thay ngay. Nhất là sau những trận mưa lớn vì ống thường bị tắc nghẹt.

4.  Cách chống thấm do rò rỉ đường ống

Nguyên nhân xuất phát từ khu vực nhà vệ sinh hoặc bể nước của các nhà tầng trên. Nếu phát hiện trần chỉ mới bắt đầu bị ố vàng thì có thể dùng các loại sơn chống thấm khô nhanh trong một hoặc hai giờ để giải quyết. Hiện tượng này hay gặp ở nhà chung cư.

Việc xử lý thấm dột nên được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Nếu trần bị thấm nước nhiều gây ẩm mốc phải khắc phục bằng cách phá bỏ lớp gạch của sàn nhà khu vực bị thấm. Kiểm tra toàn bộ hệ thống đường ống, nếu có hư hại cần thay thế bằng loại chất lượng tốt. Sau đó phủ bề mặt bằng một lớp sợi thủy tinh và keo chống thấm. Sau đó hoàn tất trét một lớp xi măng và lát gạch lại như cũ.

5. Mái nhà bị nứt, dột

Trước tiên kiểm tra hệ thống đường ống thoát nước. Không cho nước thoát thẳng vào đỉnh, mặt tường hoặc các chỗ nối giữa mái, tường và cửa sổ. Xử lý mái nhà bị thấm dột nên dùng phương pháp trám bít các vết nứt trên máng xối, sân thượng bằng hỗn hợp vữa với độ dày ít nhất 1 cm. Đối với mái tôn nhà bị dột, thực hiện chống thấm bằng cách trám bít các vết nứt bằng hỗn hợp xi măng, cát và chất chống thấm. Khi mái tôn quá cũ, tốt nhất nên thay mới.

Chống thấm dột cho trần, mái
Chống thấm dột cho trần, mái

Việc khắc phục bệnh thấm dột nên được thực hiện bởi những đơn vị có uy tín để đảm bảo chất lượng cho công trình. Liên hệ ngay với công ty Smart Home khi bạn gặp các nhu cầu về xử lý thấm dột, sửa chữa – cải tạo mới, thiết kế thi công công trình.

Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế và Xây dựng SMART HOME

Địa chỉ: 23 Đường N3, Khu phố Ích Thạnh P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức,TP. HCM
Email: info@shgroup.vn
Office: 028 22033 186
Website: www.shgroup.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/congtysmarthome

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top