Thiết kế đô thị

Thiết kế đô thị- cách thức tạo nên một khu đô thị sống động

Thiết kế đô thị hiểu một cách đơn giản chính là ngành khoa học giúp tổ chức, sử dụng các vùng không gian giữa các công trình kiến trúc đô thị. Chẳng hạn như quảng trường, công viên, đường giao thông,.. Tất cả đều nhằm đảm bảo những vùng không gian này hoạt động một cách thẩm mỹ, hiệu quả và phù hợp với văn hóa địa phương. Cùng shgroup.vn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết ngay dưới đây nhé. 

Thiết kế đô thị là gì?

Thiết kế đô thị là hoạt động cụ thể hóa những nội dung của các quy hoạch chung và chi tiết về tổ chức không gian chức năng bên ngoài công trình. Chẳng hạn như cảnh quan, bố cục, trang trí đô thị. Thiết kế đô thị sẽ đem lại nét đặc biệt và bản sắc cho đô thị đó, đồng thời tạo nên sự hài hòa của công trình xây dựng với không gian xung quanh. 

Thiết kế đô thị sẽ đem lại bản sắc, nét đặc trưng cho đô thị 

Nội dung chính của thiết kế đô thị chính là sắp xếp các vùng chức năng trong một không gian đô thị sao cho hợp lý và có tính thẩm mỹ nhất. Đồng thời còn tạo nên những hình khối không gian, cũng như các công trình kiến trúc xung quanh không gian đó. 

Bên cạnh đó, thiết kế đô thị còn đề xuất, bố cục các chất liệu, màu sắc, hình dáng, đường nét và trang trí không gian. Kể cả những công trình kiến trúc xung quanh không gian đó cũng được trang trí để đảm bảo sự tiện nghi, hài hòa về mặt tổng thể. Từ đó tạo nên một khu đô thị thông minh, tiện nghi, sống động. 

Thiết kế đô thị trong quá trình thực hiện bao gồm 3 dạng sản phẩm là bản thiết kế; các hướng dẫn và điều khoản thực hiện. Cả 3 sản phẩm này đều có mối quan hệ mật thiết và không thể tách rời nhau. 

Bản thiết kế là bản vẽ tùy theo tính chất của các khu vực khác nhau trong một khu đô thị. Các cấp độ của bản vẽ thiết kế đi từ tổng quan đến chi tiết. Từ những giải pháp tổng thể, phân vùng các không gian cũng như cảnh quan lớn cho đến những tổ hợp, đề xuất về các không gian nhỏ hơn. 

Cùng với đó là những giải pháp về vật liệu, độ cao, kiểu dáng, màu sắc,.. của từng công trình thiết kế. Tất cả đều được xét trên những ý nghĩa về khía cạnh kinh tế – văn hóa – xã hội. Đồng thời còn đem lại nét đặc trưng riêng cũng như sự hài hòa, thẩm mỹ trong thiết kế, sự tiện nghi trong không gian của mỗi đồ án.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là TƯVAN-2.gif

Mỗi thiết kế đô thị đều sở hữu những hướng dẫn, quy định khác nhau. Mỗi quy định có mức độ chặt chẽ riêng, đã được thể chế hóa để phù hợp với từng đối tượng quản lý và từng khu vực khác nhau. 

Về các quy định và thể chế, mỗi thiết kế sẽ đều có những điều khoản bắt buộc phải tuân theo cũng như những điều khoản được khuyến khích thực hiện. Đi kèm với mỗi bản thiết kế là các cách thức, biện pháp thực hiện cụ thể để đảm bảo tuân theo những điều khoản như quy định. 

Cụ thể, những điều khoản buộc phải tuân theo như phải có giấy phép xây dựng, không được xây trái phép. Nếu vi phạm sẽ phải dỡ bỏ công trình. Những điều khoản khuyến khích thực hiện như những chính sách về lệ phí xây dựng, thuế xây dựng,..

Nguồn gốc thiết kế đô thị

Thiết kế đô thị có nguồn gốc từ cách thức phân thửa ruộng đất, tổ chức, sắp xếp các thửa đất. Đó chính là căn cứ để tạo nên những mẫu công trình, xác định không gian đường giao thông,… sau đó là bố cục các cấu trúc chính của đô thị.

Thiết kế đô thị có nguồn gốc như thế nào?

Từ đó sẽ tiến hành nghiên cứu đến các mạng lưới chính. Đồng thời xét trên những ý nghĩa về kinh tế – xã hội để thiết kế, thực hiện và quản lý vận hành khu đô thị. 

Vai trò của thiết kế đô thị 

Thiết kế đô thị là sự kết hợp của nhiều lĩnh vực như thiết kế quy hoạch, hạ tầng, môi trường chính sách thực thi,.. Bởi vậy nó có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc tạo nên một khu đô thị có kiến trúc hài hòa, thẩm mỹ.

Vai trò của thiết kế đô thị chính là tạo nên những khu phố có màu sắc, kiến trúc đẹp mắt, hài hòa, tiện nghi. Đồng thời thiết kế những không gian xanh mát, những kiến trúc nhỏ ở những nơi công cộng như biển báo, đèn đường, thùng rác, ghế ngồi,… Tất cả đều nhằm tạo nên một cảnh quan đô thị đa dạng hơn và phục vụ tốt nhất cho cuộc sống của con người.

Thiết kế đô thị có những vai trò gì?

Một bản thiết kế đô thị hợp lý chắc chắn sẽ không thể tạo ra những bất cập như ở các thành phố lớn hiện tại. Ví dụ như những căn nhà “cực mỏng”, xiêu vẹo được quy hoạch và xây dựng một cách vô lối ở một vài khu phố. Hoặc vỉa hè công cộng lại bị chiếm trở thành của riêng làm chỗ bán hàng, gửi xe của một số nhà phố. Hoặc nhiều khu nhà cao tầng bị xây trái phép, xây không đạt tiêu chuẩn gây nguy hiểm đến những hộ gia đình xung quanh.

Xét từ góc nhìn của những nhà thiết kế quy hoạch – kiến trúc thì thiết kế đô thị có 3 vai trò chính. Cụ thể như sau:

  • Thiết kế môi trường không gian hình thể là hoạt động chi tiết hoá các hình thể của cả một đô thị. Những khu kiến trúc, môi trường hình thể với đa dạng những đặc điểm khác nhau sẽ đem lại nét riêng biệt cho đô thị. 
  • Thiết kế môi trường hoạt động đô thị bao gồm cả vai trò thiết kế đô thị trong tương lai dựa trên những căn cứ kinh tế – xã hội. Điều này có nghĩa là đem lại những viễn cảnh về hoạt động, cuộc sống của con người ở tương lai để xây dựng một đô thị năng động. Từ đó sẽ điều chỉnh cũng như tổ chức những sự kiện văn hóa xã hội, các hoạt động sống, hoạt động về cộng đồng và nhân văn đô thị. 
  • Thiết kế cấu trúc hạ tầng của đô thị chính là thiết kế những hạ tầng về giao thông, viễn thông, điện nước. Cùng với đó là xây dựng những không gian xanh, dịch vụ công cộng như quảng trường, công viên… nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho cư dân.

Thiết kế đô thị tạo ra những điều kiện có lợi đối với việc xây dựng chung cũng như quản lý bố cục không gian đô thị. Đây là hoạt động mang tính tổng thể xét từ góc nhìn của các nhà kinh tế học, xã hội học, các nhà quản lý đô thị chứ không chỉ là sắp đặt các công trình kiến trúc.

Thiết kế đô thị tạo điều kiện có lợi đối với việc bố cục, quản lý không gian đô thị

Đơn vị thiết kế đô thị uy tín

Công ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế và Xây Dựng Smart Home chính là một đơn vị uy tín mà bạn nên tìm hiểu. Công ty được thành lập vào tháng 7 năm 2017, hiện nay có trụ sở chính tại 117 Trần Trọng Cung, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7 TP.Hồ Chí Minh. Tổng giám đốc của công ty là ông Trần Văn Khánh.

Đây là một đơn vị chuyên về thiết kế và thi công, xây dựng các công trình kiến trúc tại đô thị, xây nhà ở, quán bar,.. Với số lượng nhân viên có kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu lên tới 500 người, chúng tôi cam kết sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng. 

Đâu mới là đơn vị chuyên thiết kế, thi công các công trình kiến trúc tại đô thị uy tín?

Chúng tôi chuyên về thiết kế kiến trúc, thiết kế cảnh quan, thiết kế đô thị, thiết kế M&E. Đồng thời là đơn vị thi công, xây dựng các căn hộ, khu biệt thự vườn, khu biệt thự nhà phố, khu đô thị và những công trình khác. Chúng tôi còn cung cấp những dịch vụ cần thiết đối với khách hàng như tư vấn pháp lý, tư vấn tài chính, tư vấn giám sát và quản lý dự án.

Trên đây là những nội dung về nguồn gốc, vai trò của thiết kế đô thị. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cũng như giải đáp câu hỏi nhanh chóng, chi tiết nhất nhé. 

  • Văn phòng: 117 Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông Quận 7, TP HCM.
  •   Email: info@shgroup.vn.
  •  Điện thoại: 0989 888 197.