Thiết kế M&E

Thiết kế M&E – Vai trò quan không thể thiếu đối với công trình xây dựng

Đối với những người làm công trình xây dựng thì thuật ngữ thiết kế M&E không còn xa lạ. Đây là bước quan trọng cần có để công trình xây dựng được hoàn thiện và an toàn nhất. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về thiết kế M&E và vai trò quan trọng của nó đối với các công trình xây dựng. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Thiết kế M&E là gì?

Thiết kế M&E là một thuật ngữ quen thuộc đối với những người làm trong ngành xây dựng. Nó có tên tiếng Anh đầy đủ là Mechanical & Electrical Engineer. Hiểu một cách đơn giản thì đây là thuật ngữ có nghĩa là cơ khí và điện. Hay người ta còn dùng để chỉ ngành kỹ sư cơ điện.

Thiết kế M&E là thuật ngữ dùng để chỉ nghề cơ khí và điện

M&E là một hệ thống công trình. Trong đó mục Mechanical sẽ bao gồm các hạng mục nhỏ hơn như:

 • Điều hòa và không khí và thông gió.
 • Phòng cháy, chữa cháy.
 • Cấp thoát nước.
 • Cung cấp gas LpG và khí nén.

Còn trong mục Electrical sẽ bao gồm các hạng mục nhỏ hơn liên quan đến hệ thống điện. Cụ thể như:

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là TƯVAN-2.gif
 • Điện nặng bao gồm: Hệ thống tủ điện phân phối, điện chiếu sáng, hệ thống ổ cắm, hệ thống chiếu sáng sự cố, hệ thống tiếp địa, hệ thống chống sét.
 • Điện nhẹ bao gồm: Hệ thống mạng Lan và internet, hệ thống điện thoại, hệ thống an ninh giám sát, hệ thống PA.

Trong hầu hết các công trình xây dựng phần điện sẽ chiếm khoảng 60% khối lượng của toàn công trình. Tùy thuộc vào năng lực chuyên môn, kinh nghiệm mà các kỹ sư M&E sẽ đảm nhận thi công 1 hoặc nhiều hạng mục cơ điện khác nhau của toàn bộ công trình.

Thiết kế M&E có quan hệ mật thiết với ngành xây dựng

Tại Việt Nam hiện nay thiết kế M&E được dùng để chỉ các kỹ sư làm việc trong lĩnh vực thiết kế, thi công tư vấn… cho các công trình xây dựng. Chẳng hạn như nhà ở, khu chung cư cao cấp, các tòa nhà cao tầng…. Các kỹ sư M&E cần đảm bảo thuần thục các kỹ năng như:

 • Đọc hiểu được bản vẽ M&E một cách thành thục.
 • Nắm được các biện pháp thi công M&E.
 • Có đầy đủ kỹ năng, kiến thức cơ bản về thiết bị, dụng cụ cần thiết kế để lắp đặt M&E.
 • Có kỹ năng vẽ bản vẽ thi công.
 • Có khả năng bóc tách và tính toán chính xác khối lượng.
 • Có khả năng lập kế hoạch, phân công công việc.
 • Có kỹ năng lập hồ sơ nghiệm thu, giải quyết được khối lượng hiệu quả.
 • Có khả năng làm hồ sơ thanh toán, quyết toán, báo giá, lập dự toán M&E.

Đây là những kỹ năng cơ bản giúp cho các kỹ sư M&E có thể thực hiện công việc một cách suôn sẻ. Tạo ra được các bản vẽ và thi công được chất lượng nhất.

Vai trò của thiết kế M&E – Đơn vị thiết kế M&E uy tín

Vai trò của thiết kế M&E đối với mỗi công trình là rất quan trọng. Vì vậy khi cần thực hiện bạn phải lựa chọn đơn vị thi công uy tín.

Vai trò của thiết kế M&E

Đơn vị thiết kế M&E uy tín

Đối với các công trình xây dựng phần thiết kế M&E chiếm từ 40 – 60% tổng khối lượng công trình với những vai trò quan trọng như:

 • Giúp cho hệ thống điện của tòa nhà có thể hoạt động được, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, sản xuất.
 • Giúp đảm bảo hoạt động truyền tải ổn định cho toàn bộ công trình.
 • Đảm bảo cho hệ thống điện của công trình được hài hòa, không ảnh hưởng đến không gian thẩm mỹ.
 • Giúp cho hệ thống điện của công trình được lắp đặt một cách khoa học, chính xác, an toàn khi sử dụng.

Đơn vị thiết kế M&E uy tín

Chính vì vai trò của thiết kế M&E đối với các công trình là vô cùng quan trọng nên việc lựa chọn đơn vị thiết kế cũng cần hết sức thận trọng. Hiện nay Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn và Xây dựng Smart Home là một trong những đơn vị thiết kế hệ thống M&E uy tín nhất tại thành phố Hồ Chí Minh.  

Đơn vị thiết kế M&E uy tín

Lựa chọn Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Tư vấn và Xây dựng  Smarthome có những ưu điểm nổi bật như:

Đội ngũ kỹ sư M&E có nhiều kinh nghiệm

Các kỹ sư M&E tại Smart Home đều là những người được đào tạo bài bản. Họ được đào tạo đúng chuyên ngành với nhiều năm kinh nghiệm. Họ có thể thực hiện bản vẽ một cách chính xác. Đưa ra các phương án tối ưu nhất giúp cho công trình của bạn được hoạt động một cách ổn định, an toàn nhất.

Tác phong làm việc chuyên nghiệp

Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng một cách cụ thể, tỉ mỉ, chi tiết nhất. Làm việc một cách nhanh chóng, chính xác, luôn đảm bảo đúng tiến độ cho công trình của bạn.

Sau khi kết thúc công trình các kỹ sư là người trực tiếp kiểm tra chất lượng. Khách hàng cũng sẽ là người theo dõi và chỉ nghiệm thu khi khách hàng đã hoàn toàn hài lòng.

Trang thiết bị, công nghệ hiện đại

Tại Smart Home luôn đón đầu công nghệ, tạo ra được các bản thiết kế riêng biệt, độc đáo. Đảm bảo được tính chuẩn xác và đồng bộ cho công trình. Dự trù chính xác khối lượng vật tư, tiết kiệm được thời gian, chi phí thi công.

Chi phí cạnh tranh

Hiện nay nhiều địa chỉ thực hiện thiết kế hệ thống M&E có giá thành khá cao. Thậm chí có những địa chỉ “chặt chém” khách hàng. Tại Smarthome tuyệt đối không có tình trạng này. Chúng tôi sẽ luôn tư vấn cụ thể chi phí thực hiện cho khách hàng. Chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho khách hàng nhiều ưu đãi nhất với chi phí cạnh tranh nhất thị trường.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là TƯVAN-2.gif

Bởi vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn Smarthome cho công trình của mình. Để được tư vấn cụ thể hơn bạn có thể liên hệ với hotline 0989 888 197. Các nhân viên sẽ tư vấn cụ thể hơn cho bạn.

Trên đây là một vài thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết kế M&E. Hy vọng với những chia sẻ này bạn có thể chọn được cho mình đơn vị thiết kế hệ thống M&E uy tín nhất để thực hiện công trình của mình được an toàn và chất lượng nhất.