Thiết kế cảnh quan

Thiết kế cảnh quan là gì? Đơn vị nào thiết kế uy tín

Nhiều gia đình xây dựng nhà ở hay tại các khu đô thị có những khoảng không gian trống, đòi hỏi các kiến trúc sư phải sáng tạo thêm cảnh quan vào những không gian đó. Chính bởi vậy, thiết kế cho cảnh quan có vai trò quan trọng, tạo nên sự hài hòa tổng thể và thẩm mỹ cho không gian. Thiết kế cảnh quan là gì? Tìm hiểu thêm về lĩnh vực thiết kế này qua bài viết dưới đây.

Thiết kế cảnh quan là gì?

Thiết kế cảnh quan hay còn gọi với tên tiếng Anh là Landscape Design. Lĩnh vực này chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam kể từ khi các khu đô thị, biệt thự, nhà vườn ra đời nhiều.

Thiết kế cảnh quan là khái niệm thường được giới chuyên môn sử dụng nhiều hơn. Thực chất, thiết kế và bố trí cảnh quan chính là việc các nhà thiết kế tự do sáng tạo dựa trên yêu cầu của chủ nhà. Không gian sáng tạo chính là không gian mở chưa có sự thiết kế trước đó.

Một số công trình cần có cảnh quan như nhà ở có sân vườn, khu đô thị,… Nhiều người gọi thiết kế cho cảnh quan công trình chính là một loại hình “làm vườn”, tạo nên không gian còn lại sống động và xinh đẹp hơn.

Thiết kế không gian mở bên ngoài công trình

Bằng việc sử dụng các giải pháp nhằm đưa ra bản thiết kế xử lý khu vực trống ở không gian mở, sử dụng vật liệu, bố trí sao cho hài hòa và cân đối về tổng thể. Việc kết hợp thiết kế với lựa chọn chất liệu, phối hợp sao cho tương xứng rất quan trọng trong thiết kế. Qua đó, thiết kế ánh sáng, cây trồng, các không gian thiết kế hồ bơi, cột đèn, tượng,…đảm bảo thẩm mỹ.

Nếu ở quy mô nhỏ như khuôn viên nhà ở thì có thể nói thiết kế cảnh quan là làm vườn. Tuy nhiên, hiện nay các khu đô thị mọc ra nhiều, việc thiết kế khuôn viên trở thành một lĩnh vực đòi hỏi óc thẩm mỹ, tư duy và tính sáng tạo cao.

Nguồn gốc thiết kế cảnh quan

Từ khoảng thế kỷ XVII – XVIII, tại các cung điện ở Châu Âu thường xuất hiện hình ảnh người làm vườn. Chúng ta có thể thấy điều đó thông qua các bộ phim mô tả lại khung cảnh thời trước. Người làm vườn đóng vai trò chăm sóc khuôn viên cây cối, hoa lá trong khoảng sân vườn, hoặc chăm sóc khuôn viên tại những công trình kiến trúc tôn giáo.

Nếu như trước đây, không gian cho khoảng sân vườn và những công trình kiến trúc mang đậm tính tôn giáo và khuôn mẫu, thì nay sự sáng tạo được thể hiện hơn nhiều. Các kiến trúc sư vận dụng sự sáng tạo và chuyên môn để thiết kế cảnh quan cho không gian mở thêm phần sinh động, đầy tính thẩm mỹ.

Thiết kế cảnh quan sân vườn cho những căn biệt thự

Vào thời điểm kinh tế phát triển, các đô thị mọc lên thì các kiến trúc sư đã nhận ra và cân đối tỷ lệ giữa các công trình từ khuôn viên cảnh quan, đường xá, công viên,… Khái niệm thiết kế cảnh quan chính thức được biết đến và được cho vào là một môn học kể từ thế kỷ XX. Nhờ đó, ngành thiết kế cảnh quan vươn tầm phát triển, được biết đến rộng rãi hơn. Song song với đó là sự ra đời của các đô thị, quảng trường,…

Rất nhiều người nhầm tưởng rằng thiết kế và bố trí cảnh quan chính là người làm vườn. Tuy nhiên, nếu không gian nhỏ mang tầm vĩ mô thì có thể đánh đồng hai khái niệm này tương đương. Còn đối với không gian lớn, quy mô hơn như đô thị, khu sinh thái, resort,…thì việc thiết kế, thi công cảnh quan thực sự là một nghề đòi hỏi chuyên môn cao.

Thông thường, những kiến trúc sư cho công trình sẽ giúp thiết kế và bố trí cảnh quan luôn. Nhưng đó là với công trình nhỏ, còn đối với công trình lớn cần sự đầu tư và kiến trúc sư được đào tạo bài bản hơn

Ngoài cảnh quan cây xanh còn có cảnh quan từ các vật liệu khác

Vai trò của thiết kế cảnh quan

Nói đến vai trò của thiết kế và bố trí cảnh quan có tầm quan trọng cao trong thiết kế nhà ở cũng như các khu đô thị. Trong thời buổi kinh tế phát triển, khu đô thị mọc ra nhiều. Cảnh quan mở trong mỗi khu dân cư hay nhà ở đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đó là nơi giúp con người thư giãn, nghỉ ngơi, hưởng thụ không gian dễ chịu hơn.

Đặc biệt, trong các thiết kế biệt thự kiểu cổ điển mang phong cách Châu Âu, biệt thự nhà vườn,…thiết kế cảnh quan sẽ đem lại không gian gần gũi hơn. Cảnh quan đóng vai trò kết nối giữa ngôi nhà với không gian xung quanh một cách hài hòa và thẩm mỹ. Nhờ đó, giúp con người sống hòa mình vào thiên nhiên, giảm được áp lực sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Đối với thiết kế cảnh quan tại các khu đô thị góp phần tạo ra khuôn viên để giải trí. Một số kiểu thiết kế trong khu đô thị như trồng cây, tiểu cảnh, hồ bơi, công viên,… Rất nhiều khu đô thị tại Việt Nam đang dần có xu hướng đưa cư dân của mình về gần với thiên nhiên, giảm tác động của ô nhiễm môi trường, cải thiện bầu không khí.

Sự có mặt của cây xanh xuất hiện ở hầu hết các công trình hiện nay

Thiết kế cảnh quan thực sự đóng vai trò quan trọng và đang dần trở nên thiết yếu với cuộc sống phát triển chóng mặt. Cảnh quan trong lành, gần gũi, thiên nhiên xanh sẽ giúp bảo vệ sức khỏe, thay đổi tâm trạng, cuộc sống con người hạnh phúc hơn.

Vai trò của cây xanh trong thiết kế không gian mở ngoài công trình vô cùng quan trọng. Rất nhiều kiến trúc sư đã vận dụng kết hợp cây xanh với nước, cây xanh với một số vật liệu khác. Nhưng nhìn chung, cây xanh đóng vai trò không thể thiếu trong hầu hết cảnh quan hiện nay.

Cảnh quan có cây xanh giúp điều hòa khí hậu, tuần hoàn tốt, bảo vệ và giải quyết một số vấn đề liên quan tới ô nhiễm môi trường. Việc trồng cây xanh trong các khu đô thị, khu dân cư hay tại các biệt thự, nhà vườn không chỉ giúp không gian mát mẻ hơn mà còn giúp ngăn chặn bức xạ mặt trời.

Rất nhiều loại cây được trồng với những cảnh quan khác nhau

Ngoài ra, cảnh quan ở các địa điểm công cộng có sự xuất hiện của cây xanh còn giúp tạo ra nơi tránh nóng. Giảm bớt lượng lớn khí thải, bụi mịn do phương tiện giao thông và khu công nghiệp thải ra. Không chỉ an toàn, tốt cho sức khỏe mà cây xanh cũng đem lại tính thẩm mỹ cao. Các loại cây được các kiến trúc sư lựa chọn nhiều trong thiết kế, thi công cảnh quan được phân ra làm nhiều loại.

  • Cây che bóng mát: loại cây này có độ cao đủ để tỏa ra tán mát. Một số câu như: cây Lộc Vừng, cây Sa Kê, cây Cọ, cây Chuông Vàng,…
  • Cây trang trí: thường là các loại cây có độ cao vừa phải nhưng tính thẩm mỹ cao. Một số cây như cây Phi Lao, Hồng Lộc, Trúc Quân Tử,…
  • Cây dây leo: loại cây này vừa giúp bảo vệ tường, cột cổng lại vừa trang trí hiệu quả. Một số cây như cây Hoa Giấy, Móng Cọp, Hồng Leo, Trầu Bà,…
  • Cây dạng bụi: có hai loại có hoa và loại không có hoa. Một số cây như: cây Lẻ Bạn, Hoa Ngũ Sắc, Ngọc Bút,…
  • Cây che phủ mặt nền: loại cây này thường mọc sát với mặt nền, che phủ tạo nên một lớp thảm. Một số cây có thể trông như: cỏ Xuyến Chi, cỏ Lông Heo, cỏ Lá Gừng,…
Để có không gian cảnh quan đẹp phải lựa chọn đơn vị uy tín

Đơn vị thiết kế cảnh quan uy tín

Tại Việt Nam có rất nhiều đơn vị nhận thiết kế, thi công cảnh quan. Tuy nhiên, mọi người cũng cần lựa chọn đơn vị uy tín. Người Việt ta vốn coi trọng từng miếng đất, chính bởi vậy không thể lựa chọn bừa bãi đơn vị thiết kế kém chất lượng, thiếu sáng tạo.

Một trong những đơn vị đi đầu lĩnh vực thiết kế nhà ở nói chung và thiết kế cảnh quan nói riêng là Công ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế và Xây Dựng Smart Home. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế, thi công các công trình đô thị, biệt thự, nhà vườn, quán bar, cafe,…cùng đội ngũ chuyên viên thiết kế tay nghề cao. Smart Home sẽ mang lại những công trình chất lượng, làm hài lòng khách hàng. 

Khách hàng khi tìm đến với Smart Home sẽ yên tâm hơn về thái độ phục vụ cũng như đầu ra sản phẩm. Thiết kế cảnh quan luôn cập nhật những mẫu mới nhất, hiện đại, phù hợp với không gian và xu hướng.

Kiến trúc là một lĩnh vực yêu cầu cao, thiết kế cảnh quan cũng là một nghề không ngoại lệ. Để có được kiến trúc sư thiết kế giỏi cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi lựa chọn.