Tư vấn giám sát

Tư vấn giám sát là gì? Đặc điểm và quy trình giám sát dự án

Khi có ý định xây dựng công trình nào đó bạn sẽ phải đứng trước rất nhiều khó khăn. Băn khoăn về chất lượng công trình có đảm bảo hay không? Chi phí và tiến độ thực hiện như thế nào? Để giải tỏa những lo lắng đó, dịch vụ tư vấn giám sát công trình ra đời. Vậy dịch vụ này cụ thể như thế nào? Đặc điểm và quy trình giám sát dự án của đội ngũ tư vấn ra sao? Đọc bài viết để hiểu kỹ hơn.

Tư vấn giám sát dự án, công trình là gì?

Tư vấn giám sát cho dự án, công trình xây dựng có thể hiểu chính xác là các hoạt động giám sát tiến độ thực hiện công trình xây dựng. Cụ thể, công việc giám sát là thực hiện hành động kiểm tra chất lượng, tiến độ thi công, yêu cầu có đúng với thiết kế hay không. Trong đó, việc đảm bảo an toàn cho công trình cũng là một trong những yếu tố thuộc vào phạm vi của dịch vụ giám sát.

Giám sát toàn bộ công trình từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc và nghiệm thu

Việc giám sát sẽ cùng với nhà thầu đẩy nhanh tiến độ và yêu cầu bàn giao công trình đúng như hợp đồng đã ký kết. Công trình, dự án được đội giám sát theo dõi sát sao. Phía đội ngũ giám sát có quyền không nghiệm thu khi công trình, dự án chưa đạt tiêu chuẩn về thời gian, chất lượng và yêu cầu đưa ra như hợp đồng.

Đội giám sát sẽ có trách nhiệm báo cáo lại với chủ đầu tư khi dự án, công trình xảy ra bất ổn. Ví dụ, nếu công trình không đúng như tiến độ thi công, thời gian nghiệm thu bị xê dịch, chất lượng công trình kém,…

Việc giám sát sẽ thực hiện ở tất cả các mặt từ chi phí, an toàn, chất lượng và tiến độ thực hiện

Tư vấn giám sát được thể hiện qua những đặc điểm nào?

Như đã nói ở trên, việc giám sát công trình, dự án được thực hiện bởi những chuyên viên có tay nghề và chuyên môn cao. Công trình có đảm bảo hay không là nhờ sự đầu tư rất lớn vào đội ngũ giám sát.

Dịch vụ giám sát dự án, công trình là quản lý, giám sát và kiểm tra toàn bộ yếu tố liên quan đến công trình. Đội ngũ giám sát như là cánh tay phải đi theo xuyên suốt với dự án từ khi bắt đầu cho đến khi nghiệm thu bàn giao.

Đội ngũ tư vấn giám sát sẽ thực hiện công việc giám sát, quản lý, kiểm tra và tư vấn

Giai đoạn trước khi bắt đầu xây dựng, đội ngũ giám sát sẽ lấy mẫu các nguyên vật liệu để kiểm tra và giám sát về chất lượng có đạt tiêu chuẩn hay không. Rất nhiều nhà thầu vì để tiết kiệm chi phí có thể sẽ lựa chọn mua nguyên vật liệu không đúng như cam kết.

Giai đoạn trước khi thi công sẽ phải kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu có đảm bảo hay không

Giai đoạn tiến hành xây dựng, giám sát theo từng khâu thực hiện công trình. Phần móng, kết cấu công trình, bố cục, hệ thống điện nước, chát tường, ốp nền, hệ thống hạ tầng bên ngoài,…đều phải thực hiện đúng quy định và đảm bảo an toàn.

Đối với bất kỳ công trình nào thì đội giám sát sẽ đi theo suốt cả công trình từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc. Thường xuyên ghi nhận thông tin và báo cáo lại cho chủ đầu tư để kịp thời điều chỉnh, giải quyết. Luôn bám sát công trình, nghiên cứu và tư vấn cho chủ đầu tư nếu phát hiện những bất cập trong quá trình xây dựng.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là TƯVAN-2.gif

Quy trình tư vấn giám sát dự án như thế nào?

Việc giám sát dự án, công trình bởi một đội ngũ chuyên môn có năng lực và bề dày kinh nghiệm sẽ giúp chủ đầu tư đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ công trình. Mặt khác, dựa trên kinh nghiệm của đội ngũ tư vấn giám sát thì chủ đầu tư sẽ bớt được những gánh nặng cho công trình. Quy trình tư vấn giám sát dự án sẽ theo các bước sau:

  • Bước 1: Tiếp nhận toàn bộ các yêu cầu từ phía khách hàng. Khi khách hàng có bất kỳ yêu cầu nào cần đến đội ngũ giám sát thì phía cung cấp dịch vụ sẽ tiếp nhận yêu cầu, cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết về dịch vụ.
  • Bước 2: Lên kế hoạch giám sát. Phía cung cấp dịch vụ sẽ phác thảo bản kế hoạch giám sát, chiến lược thực hiện để giám sát hiệu quả dự án, công trình xây dựng. Đồng thời, cung cấp cho khách hàng biết công năng của việc đăng ký tư vấn dịch vụ giám sát dự án.
  • Bước 3: Ký kết hợp đồng. Sau khi khách hàng đã chốt và thống nhất về kế hoạch giám sát, bên cung cấp dịch vụ sẽ soạn thảo hợp đồng và hai bên xác nhận ký kết. Phía dịch vụ giám sát sẽ phải thực hiện đúng như hợp đồng đã ký, tiến hành chính xác từng hạng mục để đảm bảo mọi yếu tố diễn ra đúng quy trình.
  • Bước 4: Nghiệm thu và bàn giao. Việc nghiệm thu công trình chỉ đảm bảo khi phía nhà thầu thực hiện đúng như hợp đồng giữa nhà thầu và chủ đầu tư đã ký. Phía đội ngũ giám sát có trách nhiệm theo dõi và nghiệm thu công trình nếu đã đạt yêu cầu và bàn giao lại cho chủ đầu tư (chính là khách hàng của phía dịch vụ)
  • Bước 5: Bảo hành công trình. Bất kỳ dự án hay hạng mục nào cũng cần có sự bảo đảm về chất lượng. Chính bởi vậy mà dịch vụ tư vấn giám sát cũng không ngoại lệ. Dịch vụ chu đáo, đảm bảo việc nghiệm thu đúng yêu cầu bằng cách bảo hành công trình và bảo trì kỹ thuật trong suốt thời gian khách hàng sử dụng công trình.
Trong quá trình thi công, đội ngũ tư vấn có thể dựa vào chuyên môn tư vấn về công trình cho chủ đầu tư tham khảo

Ở Smart Home chuyên tư vấn giám sát dự án, công trình

Hiện nay, trên thị trường xây dựng phổ biến rất nhiều loại hình dịch vụ chuyên tư vấn giám sát dự án, công trình. Một trong những đơn vị top đầu về dịch vụ này là Smart Home. Với uy tín nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn giám sát cùng đội ngũ chuyên viên giám sát giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm và luôn đảm bảo yêu cầu đề ra.

Ở Smart Home, khách hàng sẽ nhận lại được những dịch vụ tiện ích bao gồm giám sát chất lượng thi công, quá trình thực hiện dự án, chi phí và năng lực của nhà thầu. Nhờ đó, chủ đầu tư sẽ không còn bận tâm về việc hằng ngày phải ra giám sát công trình, lo lắng công trình liệu có kịp tiến độ như đã cam kết hay không. Chi phí xây dựng có phát sinh vượt định mức dự kiến hay không?…

Người tư vấn và giám sát, quản lý công trình, dự án cho chủ đầu tư sẽ theo chân công trình từ đầu cho đến cuối. Chính bởi vậy mà việc lựa chọn đơn vị giám sát uy tín, có năng lực chuyên môn là vô cùng quan trọng. Quyết định phần lớn chất lượng của công trình xây dựng, giúp chủ đầu tư giải quyết bớt băn khoăn và công việc.

Công ty TNHH Tư Vấn và Xây Dựng Smart Home ngoài việc cung cấp dịch vụ tư vấn giám sát còn có các dịch vụ khác như tư vấn pháp lý, tài chính, quản lý dự án. Bên cạnh đó Smart Home còn nhận thiết kế và thi công các công trình chất lượng.

Smart Home là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn và giám sát công trình hiệu quả, uy tín

Bất kỳ xây dựng công trình hay dự án nào cũng cần phải giám sát thi công. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để đánh giá được năng lực nhà thầu và cũng là đảm bảo chất lượng cho công trình. Tư vấn giám sát công trình có vai trò và góp phần quan trọng vào dự án. Để công trình đảm bảo thì chủ đầu tư phải lựa chọn đội ngũ giám sát chuyên nghiệp, đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là TƯVAN-2.gif